Họ Nguyễn Đức gốc Phùng và sự cố 1890

Họ Nguyễn Đức gốc Phùng và sự cố 1890

Nguồn gốc dòng họ Phùng Quốc Công xuất phát từ Hu Trì, Vĩnh Bảo, tỉnh Đông (nay là xã Hu Trì và Xã Vinh Quang, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng). Vợ chồng Thủy Tổ Phùng Quốc Công sống cùng con trai cả Phùng Quốc Bảo tại Hu Trì. Người con trai thứ Phùng Văn Hu (Phùng Quốc Huy) lập nghiệp tại My Động (nay là thôn My Động, Tiền Phong, Thanh Miện, Hải Dương). Thủy Tổ mất và được con cháu an táng tại Hu Trì. My Động cách Hu Trì khoảng 30km xuôi theo sông Luộc, sông Chanh về hướng Đông.

Kể từ ngày Thủy Tổ mất, mỗi khi có cúng giỗ, con cháu (kể cả tại My Động) đều tập trung theo góp giỗ về Trưởng họ tại Hu Trì. Vào năm Canh Dần (1890), tức niên đại của các thế hệ 5, 6, 7 sinh sống, thời ông Phùng Văn Tá (6) là Trưởng họ, thì có sự cố không hay xảy ra, dẫn đến hầu hết con cháu họ Phùng tại Hu Trì đổi thành họ Nguyễn Đức, từ đây gọi là sự cố 1890.

Vào những năm cuối thế kỷ XIX, hậu duệ họ Phùng tại My Động đã phát triển đông đúc, với số nhân khẩu nhiều hơn gấp 3 lần tại Hu Trì. Khi đó Trưởng Ngành tại My Động là anh em ông Phùng Văn Cộng (6) và Phùn Văn Quyến (6)-cụ Tài Quyến. Tại My Động, đã có một sự bàn bạc về việc chuyển mộ tổ từ Hu Trì về, vì cho rằng đây là nơi “đất lành chim đậu”, là nơi có phong thủy thuận lợi, nếu chuyển mộ tổ về đây thì con cháu khắp nơi (kể cả Hu Trì) sẽ làm ăn khấm khá hơn, vả My Động cũng là nơi Thủy Tổ đã từng sinh sống và gây sự nghiệp cho con trai thứ, và cũng có thể có một số lý do khác nữa,… Tuy nhiên, hầu hết họ Phùng tại Hu Trì không cho rằng đó là ý hay. Riêng chỉ có gia đình ông Trưởng họ khi đó là Phùng Văn Tá (6), với bản tính hiền lành, chất phát, suy nghĩ đơn giản, tuy không đồng ý hẳn nhưng cũng không can ngăn gì những người em “bồng bột” từ My Động, mà không ngờ rằng đó là một sự việc phức tạp. Ngay cả em ruột của ông là ông Phùng Văn Thập (6) cũng không có suy nghĩ giống với anh trai.

Vào một ngày thu năm 1890, họ Phùng từ My Động, như thường lệ, lại tập trung về Hu Trì tại nhà trưởng họ Phùng Văn Tá (6) để cũng giỗ tổ tiên. Vào buổi tối hôm đó, thời tiết mát mẻ, sau khi mọi người đang ăn uống vui vẻ, đầm ấm bên nhau thì một nhóm người từ My Động đã âm thầm chuyển mộ tổ từ Hu Trì về My Động. Ngày hôm sau, mọi việc vỡ lẽ, chính bản thân ông trưởng họ Phùng Văn Tá (6) cũng không ngờ My Động lại hành động “quả quyết” như vậy. Hầu như cả họ Phùng tại Hu Trì nổi giận, đổ lỗi lên đầu Trưởng họ Phùng Văn Tá (6) và bảo nhau đổi họ thành Nguyễn Đức, không qua lại với những người em My Động kể từ đó. Ngay cả em trai trưởng họ là ông Phùng Văn Thập (6) cũng chỉ trích anh trai hiền lành và quá “nhu nhược”, “để người ta đào mất mộ tổ”, ông cũng đổi họ thành Nguyễn Đức Thập (6).

Sau sự cố 1890, mộ thủy tổ Phùng Quốc Công (1), sau 100 năm tại Hu Trì, được đưa về đặt tại đống Bắn thuộc vùng đất Diên Hồng, nay thuộc xã Tiền Phong, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương. Ngày nay, ngôi mộ đã được tôn tạo to đẹp, nổi bật giữa cánh đồng, nằm cách Biến Trại 200m, hướng Đông- nhìn về Hu Trì.

Kể từ đây, ông Phùng Văn Tá (6) chịu sức ép lớn từ Hu Trì, đã bất đắc dĩ phải chuyển cả vợ con về sinh sống tại My Động, làm trưởng họ Phùng tại My Động, sau này ông mất tại đây và giao lại sự nghiệp cho con trai Phùng Văn Chiều (7). Ông Phùng Văn Chiều (7) làm trưởng họ đến năm 1945 thì mất mà không có con. Ông Phùng Văn Chuộng (7) tự Phúc Tác (1909-1992), thay anh là Phùng Văn Chiều làm trưởng tộc thế hệ 7. Sau đó ông vào miền nam tham gia kháng chiến chống Pháp chuyển sang ông Phùng Văn Duyên (7) ngành 1 họ Phùng My Động làm trưởng tộc họ Phùng My Động (từ đây hình thành họ Phùng My Động). Sau khi kháng chiến chống Pháp thành công, ông Chuộng trở về quê Hu Trì lập nghiệp và xây dựng gia đình với vợ là bà Nguyễn Thị Phôn (7) (1919-2006), khi trên 50 tuổi ông mới sinh các con.

Cũng kể từ đây, họ Phùng tại Vĩnh Bảo đổi thành họ Nguyễn Đức và do ông Nguyễn Đức Quất (7) (tức Phùng Văn Quất là con ông Phùng Văn/ Nguyễn Đức Thập cũng là cháu gọi bằng bác ruột của ông Phùng Văn Tá (6)) là trưởng tộc Nguyễn Đức (từ đây hình thành họ Nguyễn Đức gốc họ Phùng). Ông Quất mất năm 1945 mà không có con, chuyển sang ông Nguyễn Đức Tuẫn (7) là Trưởng họ Nguyễn Đức.

Tuy nói là “cạch mặt nhau” nhưng anh em “máu chảy ruột mềm”, dần dà mọi việc cũng nguôi ngoai, những người anh thường có lòng vị tha, còn những người em cũng nhận ra điều phải quấy, nhất là khi có nạn đói năm 1945 xảy ra, anh em Hu Trì, My Động lại có cơ hội xích lại gần nhau, đùm đọc sự no đói. Nhưng do ngăn cách bởi sự đói nghèo và chiến tranh nên phải đến đầu thế kỷ XXI, tức là hơn 100 năm sau sự cố 1890, Hu Trì và My Động mới lại nối lại dần sự thống nhất.

One thought on “Họ Nguyễn Đức gốc Phùng và sự cố 1890

  1. Pingback: Danh mục- Phùng Quốc Công | Phùng Văn Đường

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s