Họ Đỗ gốc Phùng

Họ Đỗ gốc Phùng

Họ Đỗ là một Nhánh Chi ở Trà Dương có nguồn gốc thuộc Chi 2 Ngành 1, Dòng họ Phùng Quốc Công.

Theo gia phả ngành 1, họ Phùng My Động, Cụ tổ đời thứ 5 là Phùng Văn Thế (5), vợ là người họ Đào, Hai ông bà sinh hạ 4 con trai thuộc thế hệ thứ 6 là:

  1. Phùng Văn Khoa (6)
  2. Phùng Văn Hùng (6)
  3. Phùng Văn Củng (6)
  4. Phùng Văn Chúng (6)

Vào khoảng năm 1880 tại làng My Động có cụ Quản Đồng người họ Vũ nổi lên chống Pháp, dân làng nhiều người theo cụ Quản Đồng kháng Pháp (người dân gọi sự kiện này là “Loạn ông Quản Đồng”) trong đó có ông Phùng Văn Củng (6) và ông Phùng Văn Chúng (6) là hai anh em ruột.

Vào buổi sớm ngày 27/4/1889 giặc Pháp bao vây làng My Động, bắt 37 người ra hành hình tại bờ sông Luộc và truy lùng nhiều người khác. Trong số 37 người bị giết lúc đó có ông Phùng Văn Củng (6). Ông Phùng Văn Chúng (6) thấy anh bị giết liền bỏ trốn vào Trà Dương, Phù Cừ, Hưng Yên đổi họ thay tên là Đỗ Văn Dưỡng (6), rồi lập gia đình và định cư tại đây. Từ đây ông Phùng Văn Chúng (6) có họ tên mới là  Đỗ Văn Dưỡng (6).

Từ xưa đến nay cứ đến ngày Thanh Minh, giỗ Tổ, Tết Nguyên Đán, toàn Nhánh Chi Trà Dương lại tập trung sắm lễ nghi để về My Động tảo mộ và cúng giỗ Tổ Tiên, góp công của để tôn tạo mộ Tổ và xây dựng Từ Đường cao đẹp.

Tuy mang họ Đỗ nhưng tâm linh mọi người đều hướng về Dòng họ Phùng Quốc Công, nơi đất Tổ quê Cha. Họ Đỗ Trà Dương (họ Phùng Trà Dương) cùng toàn thể Phùng tộc làm nên sự nghiệp vinh quang của một dòng họ.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s